Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Shop Trẻ Thơ xin giới thiệu một vài món ăn dặm cho trẻ từ 8 tháng tuổi, được tư vấn bởi Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa dinh dưỡng bệnh viện Nhi Đồng 1.

1. Cháo thịt heo, bí đao

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo\”: 4 muỗng canh
Bí đao (bỏ vỏ, hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 ít
Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Hòa thịt với nước cho tan đều.
2. Đun sôi hỗn hợp, cho bí đao vào, thêm nước mắm. Đun đến khi bí mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

2. Cháo thịt heo, nấm rơm

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Nấm rơm (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho thịt heo vào nấu với nước/hoặc cháo.
2. Cho nấm rơm vào nấu chín, bắc xuống, để bớt nóng.
3. Trộn bột vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

3. Cháo cá, cà rốt

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Cà rốt (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Cá nạc tươi (hấp chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 ít
Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.
2. Trộn cá, cà rốt, nước mắm, dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

4. Cháo thịt heo – cải ngọt

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Cải ngọt (băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt heo (nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho thịt heo vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho cải ngot vào nấu mềm, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

5. Cháo đậu hũ – cà chua

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Cà chua (bỏ hạt, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Đậu hũ non (tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho cà chua và đậu hũ vào nước nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
2. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều

6. Cháo trứng gà – dưa leo

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Dưa leo (hấp chín, xay nhuyễn): 1 muỗng canh
Lòng đỏ trứng gà (luộc chín, tán nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Đổ bột vào nước ấm, khuấy đều cho đến khi bột mịn, nhuyễn.
2. Trộn lòng đỏ trứng, dưa leo, thêm nước mắm và dầu ăn vào cháo/bột đã pha, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

7. Cháo cá điêu hồng, rau muống

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạ: 4 muỗng canh
Rau muống (lấy lá, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Cá điêu hồng (lóc nạc, băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước mắm: 1 ít
Hành trắng: 1 ít
Nước ấm: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Phi hành trắng đã băm nhuyễn với dầu ăn cho thơ, cho cá vào xào, cho nước vào đun sôi.
2. Cho rau muống vào nấu chín, bắc xuống và chờ cho nguội bớt.
3. Trộn bột/ cháo vào, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

8. Cháo tôm – cải bẹ trắng

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh.
Cải bẹ trắng (băm nhuyễn): 1 muỗng canh.
Tôm (bóc vỏ, băm nhuyễn): 1 muỗng canh.
Dầu ăn: 1 muỗng canh.
Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho rau vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho tôm vào đun cho đến khi tôm chuyển sang màu đỏ, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức.

9. Cháo thịt bò – bông cải

Thực đơn ăn dặm cho trẻ 8 tháng tuổi

Nguyên liệu

Cháo/bột gạo: 4 muỗng canh
Bông cải (bào nhuyễn): 1 muỗng canh
Thịt bò ( băm nhuyễn): 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 muỗng canh
Nước: 1 chén (nếu dùng bột gạo)

Cách chế biến

1. Cho bông cải vào nước, bắc lên bếp đun sôi.
2. Cho thịt bò vào nấu chín, bắc xuống và để bớt nóng.
3. Trộn bột/cháo vào, thêm dầu ăn, khuấy đều và cho bé thưởng thức

Lưu ý: Nếu nấu bằng cháo, nên xay nhuyễn trước khi cho bé ăn. Ngoài dầu ăn tinh luyện thông thường, có thể sử dụng dầu mè, dầu gấc, đặc biệt là dầu olive, dầu Omega 3 (hàng nhập ngoại) giúp tăng trí nhớ, tốt cho thị lực.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *